Que cấy tránh thai là gì và sử dụng như thế nào?

0
1542
que cấy tránh thai
que cấy tránh thai

1. Những kiến thức cơ bản về que cấy tránh thai

Que cấy ngừa thai là các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da thường là vũng da dưới cánh tay. Các hormone bên trong  que dau khi được cấy sẽ đi vào người và tạo tác dụng ngừa thai cho phụ nữ. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone : levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại.

– Norplant : 6 que, tác dụng trong 5-7 năm
– Jadelle, Sinoplant : 2 que, tác dụng 5 năm
– Implanon : 1 que, tác dụng 3 năm

Phương pháp ngừa thai rất hiệu quả này đã xuất hiện trên thế giới từ lâu nhưng còn khá mới ở nước ta. Implanon là loại que cấy phổ biến tại nước ta. Bài viết xin đề cập chủ yếu đến dạng que cấy này. Implanon chứa etonogestrel, có ưu điểm là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm.

2.Công hiệu tránh thai

Implanon ngừa thai hiệu quả đến 99.95%, tức là có 9995 người sử dụng Implanon trong 10000 người sẽ không bị có thai ngoài ý muốn. Đây là một con số ấn tượng vì gần như tương đương với phương pháp triệt sản nữ, ngoại trừ rằng khả năng thụ thai của Implanon sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng sau khi que cấy được lấy ra. So sánh với các phương pháp ngừa thai khác hay bị ảnh hưởng bởi sự tuân thủ của người sử dụng, tức là tỷ lệ thành công trên thực tế (typical use) thấp hơn so với lý thuyết (perfect use) thì Implanon cực kỳ tiện lợi khi chỉ càn 1 que cấy vào cơ thể và không kiêng cử hay tuân thủ gì thêm.

Công dụng của Implanon là 3 năm nên sau thời gian đó thì hiệu quả ngừa thai sẽ giảm đi.

3. Đối tượng của Implanon

Đối tượng sử dụng của Implanon là rất rộng. Các bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung có thể sử dụng Implanon an toàn. Nhưng mẹ nên đợi đến khi bé sáu tuần tuổi mới nên áp dụng phương pháp này.

Các trường hợp có yếu tố nguy cơ cho tim mạch như hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường hay cả bệnh nhân cao huyết áp đều có thể dùng Implanon.
Implanon chỉ đặt 1 lần duy nhất, chỉ với 1 que cấy, không yêu cầu người sử dụng phải tuân thủ. Không phải uống thuốc mỗi ngày hay phải chuẩn bị trước mỗi lần quan hệ, Implanon cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

4. Một số chú ý khi dùng que cấy tránh thai

Vài tháng đầu thường có hiện tượng rong kinh

Cũng như dụng cụ tử cung, Implanon cần phải được đặt tại cơ sở y tế và được thực hiện bởi nhân viên y tế được huấn luyện về cách đặt và rút que cấy.

LEAVE A REPLY