Học mẹ Nhật Bản 4 bước cho bé sơ sinh ngủ ngoan

0
1719
4 bước cho bé sơ sinh ngủ say của mẹ Nhật
4 bước cho bé sơ sinh ngủ say của mẹ Nhật

1.Điều chỉnh ánh sáng thích hợp cho bé

Trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt được ngày và đêm chỉ sau 5 ngày. Nhịp sinh học của trẻ sẽ bắt đầu hoạt động nên việc điều chỉnh ánh sáng rất quan trọng để trẻ ngủ đúng giấc, đúng thời điểm.

Nếu cha mẹ tạo thói quen mở rèm lúc 6-7 giờ sáng để bé quen ánh nắng buổi sớm, cho bé đi dạo lúc 8-9 giờ để bé tắm nắng (tùy theo mùa có thể điều chỉnh thời gian này), giấc ngủ trưa hãy để ánh sáng ban ngày và tiếng ồn thay vì kéo rèm để bé không bị nhầm với buổi tối, còn buổi tối khoảng 8 giờ để phòng ngủ giảm ánh sáng và ru bé ngủ.

Nếu ngay từ khi bé mới sinh ra đã được luyện thói quen phân biệt được ngày đêm qua sự điều chỉnh về ánh sáng như này thì tự khắc đồng hồ sinh học của bé sẽ hoạt động theo đúng quy tắc.

2.Thay đổi nhiệt độ cơ thể trẻ

Khi nhiệt độ cơ thể giảm 1 độ C thì cơ thể sẽ cảm thấy buồn ngủ, vì thế tốt nhất hãy tắm nhẹ cho bé trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, hoặc là sau bữa ăn dặm hay sau khi bú mẹ nếu không phải trời lạnh thì mẹ có thể dùng quạt tay quạt nhẹ cho bé để dụ bé vào giấc ngủ. Cha mẹ hãy tùy vào hoàn cảnh và điều kiện thời tiết để áp dụng phương pháp này.

 3. Tập thói quen ngủ sớm ngay từ bé

Bước thứ ba là hãy giữ thói quen sinh hoạt có quy tắc và bắt đầu càng sớm cho bé càng tốt. Nếu bạn đã đề ra mục tiêu sinh hoạt có quy tắc cho bé (với bé đã hơn 1 tuổi trở đi) như là 7 giờ sáng dậy, 8 giờ tối đi ngủ, ngủ trưa tầm 1 -1 tiếng rưỡi, giờ nào là giờ ăn, giờ nào chơi thì hãy quyết tâm thực hiện.

Đặc biệt hãy sắp xếp thời gian để bé và mẹ cùng trải qua những hoạt động thiết thực như đi dạo ngoài trời vào buổi sớm (9-10 giờ), chơi cùng nhau, để bé chơi với các bạn cùng lứa, buổi chiều là thư giãn ở nhà hoặc dẫn trẻ đi dạo…và tránh tình trạng để bé ngủ gà gật vào những thời gian không phải là giấc ngủ.

4. Tìm những cách để trẻ thích thú khi đi ngủ

Không phải lúc nào cũng cần nghiêm khắc để tập nề nếp cho trẻ nên bạn có thể dùng những bí quyết gọi là nghi thức dụ trẻ ngủ ví dụ như lấy truyện đọc cho bé, cho bé nhìn ông trăng hay ánh sao trên trời như là những ám thị để bé hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ rồi.

Nếu bạn dụ trẻ bằng cách coi ti vi hoặc trên máy vi tính thì mỗi ngày không nên để quá 30 phút. Bạn nên dành nhiều thời gian tương tác với trẻ để tạo sự gần gũi  vì đó là khoảng thời gian khiến trẻ cảm thấy an toàn và có tâm lí ổn định vì cảm nhận được tình yêu của cha mẹ.

LEAVE A REPLY